0799.888.222

Quy trình thu hoạch cà phê

Quy-trình-thu-hoạch-cà-phê

Để tận dụng tối đa trải nghiệm cà phê của bạn, bạn cần biết thêm về cà phê mà bạn đang uống. Trong khi nước xuất xứ là quan trọng, phương pháp chế biến cà phê được sử dụng cũng nên được xem xét.

Có 4 phương pháp chế biến cà phê thường được sử dụng trong ngành cũng như 3 phương pháp thu hoạch khác nhau mà bạn nên biết.

Phương pháp thu hoạch cà phê

Việc chế biến cà phê bắt đầu khi anh đào cà phê được thu hoạch. Có ba phương pháp khác nhau được sử dụng để làm điều này và đó là chọn dải, chọn máy và chọn tay.

Chọn dải

Chọn dải là phổ biến vì đây là một phương pháp nhanh chóng để thu hoạch anh đào và không cần bất kỳ máy móc. Điều này rất quan trọng vì nhiều khu vực trồng cà phê có vấn đề về địa lý và điều này khiến việc sử dụng máy móc trở nên khó khăn.

Khi hái dải, máy gặt đập sẽ tước toàn bộ cành anh đào dù chúng đã chín hay chưa.

Mặc dù đây là một phương pháp nhanh để sử dụng, nhưng nó lại dẫn đến một vụ thu hoạch là hỗn hợp của quả anh đào chín và chưa chín có thể gây ra vấn đề nếu vụ mùa không được sắp xếp chính xác trước khi tiếp tục được xử lý.

Chọn máy

Chọn máy hạn chế hơn trong sử dụng vì bạn cần đất bằng phẳng để chạy máy thu hoạch. Khi điều này là có thể, chọn máy là một phương pháp cực kỳ hiệu quả để sử dụng.

Tuy nhiên, máy thu hoạch đắt tiền, nhưng tổng chi phí lao động thấp hơn vì chỉ cần một người để chạy máy. Một trong những khu vực thường chọn máy móc là Brazil vì vùng đất tương đối bằng phẳng.

Lượm bằng tay

Chọn bằng tay là tốn thời gian hơn và thường chỉ được sử dụng bởi các nhà sản xuất cà phê đặc biệt. Người gặt đập sẽ chỉ hái những quả anh đào chín từ cây và để những quả chưa chín để trưởng thành.

Có thể mất tới 10 vụ thu hoạch để chọn tất cả các quả anh đào từ cây tùy thuộc vào kích thước tổng thể của trang trại. Mặc dù đây là một phương pháp tốn nhiều thời gian hơn và thường tốn kém, nhưng kết quả vụ mùa nói chung sẽ tốt hơn.

Quá trình tự nhiên hoặc khô

Sau khi thu hoạch, quả cà phê trải qua một phương pháp chế biến tiếp theo. Hình thức lâu đời nhất và nguyên bản của chế biến cà phê là quá trình tự nhiên. Quá trình này được sử dụng rộng rãi do chi phí thấp và các nguồn lực bổ sung hạn chế được yêu cầu.

Khi sử dụng quy trình này, quả cà phê sẽ được phơi dưới nắng để làm khô. Anh đào nói chung sẽ được đặt trên các khu vực gạch hoặc bê tông khi được xử lý ở quy mô thương mại.

Có những thời điểm khác khi quả được để khô trên mặt đất trống và điều này có thể có tác động đến hương vị của cà phê. Những hạt đậu này có thể có một hương vị mạnh mẽ và đất trước khi đất.

Có nhiều nhà sản xuất sử dụng phương pháp này và đặt quả acffe của họ trên những chiếc giường lớn lên thành những lớp mỏng. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển nấm mốc trong khi anh đào khô.

Phương pháp này cũng sẽ đảm bảo rằng quả được sấy khô với tất cả các lớp của chúng còn nguyên vẹn dẫn đến một số quá trình lên men trong đậu.

Một khi quả đã khô, chúng sẽ trông giống như nho khô. Tại thời điểm này, cà phê được tách vỏ để loại bỏ các lớp bên ngoài. Đậu sau đó được gửi đến một nhà máy khô để được sắp xếp cho lô hàng.

Bạn tham khảo

Quy trình rửa

Một phương pháp chế biến cà phê thường được sử dụng là phương pháp rửa. Phương pháp này thường sẽ được sử dụng bởi các nhà sản xuất ở các vùng của Đông Phi và Nam Mỹ. Phương pháp này không được sử dụng phổ biến ở những khu vực hạn chế tiếp cận với nước như các khu vực nhất định ở Châu Phi.

Để bắt đầu quá trình này, những quả anh đào chín từ vụ thu hoạch sẽ được gửi đến một nhà máy ướt. Trong máy nghiền ướt, chúng được tải và đi qua một máy khử bột.

Máy này buộc hạt cà phê ra khỏi quả. Tuy nhiên, đậu sẽ được chứa trong cùi của anh đào được gọi là chất nhầy. Đây là một chất dính có chứa cồn và đường tác động đến hương vị của cà phê.

Sau khi đi qua máy, đậu sẽ được đặt trong bể lên men. Chúng ở trong bể từ 12 đến 24 giờ tùy thuộc vào nhiệt độ của bể. Thời gian lên men khác nhau sẽ thay đổi cấu hình hương vị của đậu và cà phê mà họ làm.

Điều này là do thực tế là những hạt đậu lên men lâu hơn sẽ có nhiều thời gian hơn để hấp thụ đường từ chất nhầy làm cho cà phê ngọt hơn. Tuy nhiên, nếu đậu được lên men quá lâu, chúng có thể phát triển chất lượng như giấm.

Trong quá trình lên men, chất nhầy sẽ bị phá vỡ và để lại đậu trong giấy da của chúng. Khi chúng được lấy ra khỏi bể, chúng đã sẵn sàng để được rửa sạch.

Điều này có thể được thực hiện hoặc trong một bể nước sạch hoặc trong các kênh. Sau khi rửa, đậu sẽ được nghiền mịn khi chạm vào và sẵn sàng để sấy khô.

Đậu sau đó sẽ được đưa đến bàn sấy hoặc được đặt trên sân. Đậu sẽ khô trong 10 đến 22 ngày và nhẹ nhàng xoay để đảm bảo chúng không phát triển nấm mốc. Thời gian sấy chậm thường sẽ tạo ra sự cân bằng và phức tạp hơn với hương vị của đậu.

Điều quan trọng cần lưu ý là có những lúc đậu được rửa khô. Điều này thường xảy ra khi nhà sản xuất không có không gian để làm khô đậu. Việc sấy cơ học thường sẽ mất khoảng 3 ngày, nhưng không làm giảm thời hạn sử dụng của bất kỳ loại cà phê xanh nào.

Quá trình thân ướt

Quá trình vỏ ướt còn được gọi là quá trình nửa rửa và thường được sử dụng ở Indonesia. Quá trình này bắt đầu theo cách tương tự như quá trình rửa sạch với những quả anh đào được thu hoạch được đập.

Đậu sau đó sẽ được phơi khô một phần và loại bỏ khỏi quá trình sấy khi vẫn còn 30% đến 35% độ ẩm trong đậu.

Tại thời điểm này, đậu sẽ được đóng vỏ. Lớp bảo vệ bên ngoài trên hạt đậu sẽ bị xé ra và một hạt đậu xanh trắng, sưng lên sẽ bị bỏ lại. Việc sấy đậu sau đó sẽ tiếp tục trên một sân trong. Quá trình sấy hoàn tất khi đậu chuyển sang màu xanh lục đậm rất đặc biệt.

Trong khi phương pháp chế biến cà phê này dẫn đến một số hương vị độc đáo cho cà phê, có nhiều rủi ro liên quan. Việc loại bỏ vỏ trấu sớm sẽ khiến hạt cà phê không được bảo vệ ở giai đoạn quan trọng của quá trình sấy khô. Điều này dẫn đến việc đậu dễ ​​bị côn trùng và các yếu tố khác.

Quá trình mật ong

Phương pháp chế biến cà phê này gây ra nhiều nhầm lẫn với các nhà sản xuất và người tiêu dùng bởi vì có một số cách mà nó có thể được hoàn thành. Các tuyến đường được sử dụng thường sẽ phụ thuộc vào nước xuất xứ của cà phê.

Đây là lý do tại sao phương pháp này được coi là một quá trình lai và sẽ được mở để giải thích tùy thuộc vào những gì người nông dân trồng cà phê đang hướng tới.

Ở Brazil, quy trình mật ong thực sự là quy trình Pulped Natural. Quá trình này là đỉnh cao của nghiên cứu về phương pháp chế biến cà phê cần ít nước hơn quy trình rửa, nhưng cũng ít bị ảnh hưởng bởi các khuyết tật của quy trình tự nhiên. Quá trình lai này sẽ bắt đầu với những quả anh đào cà phê bị loại bỏ.

Tuy nhiên, thay vì được rửa sạch để loại bỏ đậu của chất nhầy, chúng sẽ được gửi đi để khô. Quá trình này dẫn đến một hạt cà phê cung cấp một hương vị ngọt ngào hơn với độ axit tròn hơn.

Có nhiều nhà sản xuất cảm thấy rằng điều này cung cấp rõ ràng hơn cho hương vị của cà phê.

Ở các nước Nam Mỹ khác, một quy trình mật ong khác nhau được sử dụng. Quá trình này thường được coi là quá trình mật ong thực sự và không phải là một giống lai như ở Brazil.

Những quốc gia này sẽ loại bỏ những quả anh đào cà phê một cách rất kiểm soát. Điều này sẽ để lại một lượng chất nhầy nhất quán trên mỗi hạt đậu.

Có một lượng chất nhầy chính xác sẽ đảm bảo rằng các cấu hình hương vị phù hợp được tạo ra với các loại đậu. Đậu sẽ không được gửi lên men vì điều này có thể có ảnh hưởng khác nhau đến cấu hình hương vị.

Quá trình sấy rất quan trọng trong quy trình mật ong này vì chất nhầy sẽ làm tăng cơ hội phát triển nấm mốc trên đậu.

Để tránh nấm mốc và các khuyết tật khác trong đậu, chúng được quay thường xuyên trong khi chúng được sấy khô. Việc quay thường xuyên này cũng sẽ bảo vệ đậu khỏi côn trùng. Phương pháp chế biến này cũng sẽ được gọi là quá trình mật ong màu vàng.

Quy trình cà phê nào là tốt nhất?

Biết về các phương pháp xử lý khác nhau rất quan trọng, nhưng bạn có thể tự hỏi cái nào là tốt nhất. Không có cách dứt khoát nào nói rằng một phương pháp này tốt hơn phương pháp kia.

Nếu bạn là nhà sản xuất, phương pháp bạn nên sử dụng tùy thuộc vào loại cà phê bạn muốn làm và tài nguyên mà bạn có sẵn. Là người tiêu dùng, phương pháp bạn nên tìm kiếm sẽ phụ thuộc vào hương vị mà bạn muốn khi bạn uống cà phê.

Rất nhiều người cảm thấy rằng quá trình tự nhiên sẽ tạo ra cà phê có hương vị nhất. Những loại cà phê này thường sẽ có những đặc điểm thú vị vì tính chất thay đổi của quá trình sấy khô. Nếu đây là loại cà phê bạn đang tìm kiếm thì bạn nên tập trung vào các loại đậu được chế biến theo cách này.

Hạt cà phê được chế biến bằng phương pháp rửa thường sẽ có hương vị riêng biệt mạnh mẽ. Nếu bạn đang tìm kiếm hương vị cụ thể của một loại hạt cà phê nhất định, đây là quá trình bạn nên tìm kiếm.

Điểm nổi bật của các đặc tính của đậu là một trong những lý do tại sao nhiều nhà sản xuất đặc sản sẽ sử dụng quy trình này.

Nếu bạn muốn một hương vị ngọt ngào hơn cho cà phê của bạn, chế biến mật ong là giải pháp tốt nhất. Vì đậu có thời gian để hấp thụ đường trong chất nhầy, chúng cung cấp một loại cà phê ngọt hơn, thiếu một chút vị đắng khiến một số người bỏ đi.

Quá trình bán vỏ có thể là một chút hỗn hợp với một số người tìm thấy những điểm nổi bật trong cà phê là tuyệt vời trong khi những người khác coi chúng là khuyết điểm.

Nếu bạn thưởng thức hương vị của hạt cà phê Indonesia , thì đây là quá trình mà bạn cần tìm kiếm vì nó thường được sử dụng trong khu vực này. Cà phê nói chung sẽ có trọng lượng và độ sâu hơn có thể là lý tưởng cho một sự pha trộn tuyệt vời.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ