0799.888.222

Mách bạn: Bí quyết ủ cà phê ngon đúng cách

cach-u-ca-phe

Chúng ta thường bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả bằng một tách cà phê vào buổi sáng hay tụ tập tám chuyện với bạn bè vào mỗi tối bên ly cà phê. Vì thế, có thể nói cà phê là thức uống được ưa thích và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Muốn có một ly cà phê ngon để thưởng thức thì khâu ủ cà phê đóng vai trò rất quan trọng. Vậy đâu là cách ủ cà phê đúng cách? Hãy cùng Autoshop tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vì sao cần phải ủ cà phê?

Có bao giờ lúc thưởng thức cà phê, bạn thắc mắc về quy trình làm ra nó không? Đó là một quá trình từ việc lựa chọn hạt cà phê, rang xay rồi ủ cà phê mới đến pha chế. Nhiều người thường cho rằng ủ cà phê là khâu trung gian và không dành nhiều quan tâm cho nó. Nhưng chính khâu này lại tạo nên hương vị đậm đà, ngon và đảm bảo chất lượng cho ly cà phê (theo nghiên cứu của Scott Rao)

cach-u-ca-phe
Vì sao cần phải ủ cà phê

Đồng thời, nếu cà phê được ủ đúng cách  thì khi bột cà phê được tiếp xúc với nước nóng sẽ giúp cho các cấu trúc Cellulose nở trương ra, giải tỏa đáng kể lượng CO2 và giúp cho hương vị không bị thất thoát nhiều khi pha chế, mang đến cho bạn một ly cà phê chuẩn vị. Chính vì thế, bạn phải biết cách ủ cà phê để có thể làm ra những ly cà phê ngon nhất. Đặc biệt với những người đang kinh doanh thức uống này càng phải để tâm đến khâu ủ cà phê.

Nguyên tắc ủ cà phê đúng cách

Theo Scott Rao, một chuyên gia trong lĩnh vực pha chế cà phê đã đưa ra lượng nước ngâm cà phê và thời gian ngâm cà phê phù hợp nhất như sau:

  •  Lượng nước ngâm cà phê: Theo chuyên gia tỷ lệ để ủ cà phê chuẩn nhất sẽ là  3:1, cứ 3 phần nước thì ứng với 1 phần cà phê. Lý giải về tỷ lệ này chuyên gia cho rằng vì một khối bột cà phê sẽ hấp thụ một lượng nước gấp đôi với trọng lượng của chúng.
  • Đối với thời gian ủ: Chuyên gia chia sẻ không thể xác định thời gian ủ nhất định là bao lâu,chúng ta cần phải quan sát trực tiếp, khi nào chúng ta thấy các bong bóng trên lớp cà phê không còn xuất hiện nữa thì cà phê đã giải phóng hết khí CO2. Nghĩa là việc ủ cà phê đã xong và bạn có thể đến tiếp theo.
cach-u-ca-phe
Nguyên tắc ủ cà phê đúng cách

Cách ủ cà phê thơm ngon được thực hiện như thế nào?

Việc ủ cà phê tạo nên hương vị của tách cà phê. Vì thế, cần phải thực hiện ủ cà phê trong ba giai đoạn: trước khi rang, sau khi rang và ủ trong quá trình pha chế cà phê.

Cách ủ cà phê trước khi rang

Sau khi thu hoạch cà phê, cần phải tiến hành sàng lọc và lựa chọn để có được những hạt cà phê chất lượng nhất. Sau đó, những hạt cà phê này sẽ được đưa đi chế biến theo hai phương pháp là chế biến khô và chế biến ướt.

  • Đối với chế biến khô: cà phê sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời, phơi dưới nắng càng gắt càng tốt. Người ta sẽ đảo đều cà phê liên tục đến khi đạt độ khô nhất định bằng các dụng cụ chuyên dụng. Sau đó, sẽ qua công đoạn tách bỏ vỏ, lấy nhân rồi đem rang xay.
  • Đối với chế biến ướt: Cà phê sau khi thu hoạch xong sẽ được loại bỏ vỏ và lấy nhân. Sau đó, cà phê sẽ được bỏ vào trong thùng để ủ trong nước cho đến khi lên men. Cách ủ này giúp cà phê giữ được hương vị nguyên chất.
meo-u-ca-phe-thom-ngon
Ủ cà phê trước khi rang sẽ giúp cà phê giữ được vị ổn định, đậm đà, chất lượng và sẽ có màu nâu cánh gián bắt mắt người dùng.

Cách ủ cà phê sau khi rang

Cà phê sau khi rang nếu không được ủ đúng cách sẽ rất dễ mất đi mùi vị đặc trưng của nó vì do tiếp xúc với không khí, ánh sáng, nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Cách ủ cà phê sau khi rang sẽ quyết định trực tiếp đến hương vị của ly cà phê.

  • Cà phê sau khi rang có thể được ủ trong bồn ủ hoặc trong chum kín
  • Tùy thuộc vào công thức chế biến cũng như khẩu vị của người thưởng thức nên thời gian ủ cà phê sẽ khác nhau. Thông thường cà phê sẽ được ủ từ khoảng 10 ngày đến 30 ngày.

Mời bạn tham khảo: Bí quyết trộn cà phê siêu ngon

Cách ủ cà phê trong quá trình chế biến

Để có một tách cà phê thơm ngon thì bột cà phê cũng nên được ủ trong phin như sau:

  • Trước tiên, cho một lượng cà phê vừa đủ theo nhu cầu của bạn vào phin
  • Tiếp đó, đổ nước sôi từ 90 – 95 độ C vào phin, phải đảm bảo rằng tất cả các bột cà phê đều thấm nước.
  • Ủ bột cà phê từ 3 -5 phút đối với phin nhỏ và 10 phút đối với phin lớn
  • Bước cuối cùng, đổ thêm nước sôi vào (khoảng ⅔ phin) để cho ra một ly cà phê hấp dẫn và ngon nhất.

Cà phê rất dễ bị mất đi hương vị vốn có nếu không biết ủ đúng cách. Vì thế, Autoshop vừa cung cấp cho các bạn về cách ủ cà phê để có thể giữ được hương vị ban đầu của nó. Nắm rõ cách ủ cà phê, sẽ giúp bạn tạo ra được những ly cà phê thơm ngon, hấp dẫn và đậm vị. Đặc biệt đối với những bạn kinh doanh cà phê càng không nên bỏ qua các cách ủ cà phê mà chúng tôi đã nêu trên, nó sẽ giúp bạn tạo nên hương vị riêng cho thức uống của mình và giữ chân khách hàng.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được cách ủ cà phê ngon. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề liên quan đến cà phê và kinh doanh cà phê. Bạn có thể tham khảo dịch vụ tư vấn của Autoshop nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp bạn lúc bạn cần. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0799.888.222 này nhé!

AUTOSHOP

  • Hà Nội: Tầng 15 tòa nhà Vietcombank Tây Hà Nội, Tố Hữu, Vạn Phúc, Hà Đông.
  • Đà Nẵng: 99 Phạm Đình Hổ, phường Hòa Minh , Liên Chiểu, Đà Nẵng.
  • Tp.HCM: Số 10. Đường 14. Cư xá Chu Văn An. P.26 Bình Thạnh. HCM.
  • Hotline: 0799 888 222
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
2 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Vô danh
1 tháng trước

I don’t think the title of your article matches the content lol. Just kidding, mainly because I had some doubts after reading the article.

trackback

[…] Mời bạn tham khảo: Bí quyết ủ à phê chuẩn đúng cách […]

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ