Ngoài công thức pha chế thì việc bảo quản cà phê đã pha cũng là một yếu tố quan trọng để ly cà phê của bạn vẫn thơm ngon, đậm vị. Đặc biệt ở các cơ sở kinh doanh, bảo quản cà phê pha sẵn là rất cần thiết, nhằm phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Ngay dưới đây, hãy cùng Autoshop “giải mã” cách bảo quản cà phê đã pha tròn vị nhất nhé!
Tại sao cần bảo quản cà phê đã pha?
Một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết: nếu bạn để cà phê pha với nước ở ngoài nhiệt độ thường từ 45 phút – 1 tiếng sẽ khiến cà phê dễ bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như mùi vị thơm ngon của thức uống cà phê.
Tại sao cần bảo quản cà phê đã pha
Vì vậy, bảo quản cà phê đã pha là một kỹ thuật rất cần thiết mà bất kỳ dân nghiện cà phê nào cũng nên biết. Đặc biệt là đối với những người đang kinh doanh cà phê, việc này giúp phục vụ khách hàng nhanh hơn cũng như giữ được vị nguyên bản của ly cà phê.
Cách bảo quản cà phê đã pha
Theo nghiên cứu, nếu để quá 1 ngày thì cà phê sẽ bị biến chất, làm ảnh hưởng đến đường tiêu hoá của người sử dụng. Vì vậy, bạn cần bảo quản cà phê đã pha đúng cách để giữ được hương vị cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và khách hàng. Dưới đây là một số mẹo mà bạn có thể tham khảo.
Sau khi pha xong, bạn nên đổ cà phê vào cốc, bình hoặc hũ thuỷ tinh rồi đậy nắp kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ từ 0 – 4 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp giúp cà phê trở nên xốp hơn do các phân tử cà phê được giãn nở khi nhiệt độ thấp.
Một số lưu ý khi bảo quản cà phê sau khi pha
Bạn chỉ nên đổ khoảng ⅔ dung tích lọ chứ không nên đổ đầy, vì khi gặp nhiệt độ tấp, các phần tư cà phê sẽ giãn nở, khiến cho cà phê dễ bị trào ra ngoài. Đồng thời, khi cất cà phê để bảo quản bạn cũng cần tránh việc lắc mạnh dẫn đến tạo bọt, như vậy sẽ làm tăng khả năng oxy hóa của cà phê dẫn đến chất lượng cà phê bị giảm.
Tuy nhiên, ít nhiều gì thì trong quá trình bảo quản, cà phê sẽ bị thay đổi về chất lượng và hương vị. Cà phê chỉ thực sự giãn nở và có sự cô đọng về hương vị khi bạn bỏ tủ lạnh từ 1-2 tiếng đồng hồ. Sau thời gian đó, cà phê sẽ trở nên nhạt dần, mất mùi thơm bởi tinh dầu cà phê đã bị mất đi.
Một lưu ý nữa mà các bạn cần nhớ: Để bảo quản cà phê pha sẵn ngon nhất thì ngay từ bước pha bạn cần lưu ý tỉ lệ giữa nước và cà phê. Với tỉ lệ 1:3 nghĩa là muỗng cà phê thì ba muỗng nước, bạn nên thêm 1 ít nước sôi vào phin và đợi cà phê nở đềm. Sau đó hẳn cho thêm nước sôi vào, làm như vậy cà phê sẽ thơm ngon và đậm đà nhất.
Bảo quản cà phê đã pha trong bao lâu thì tốt?
Khi để càng lâu trong tủ lạnh, một số loại cà phê có thành phần hạt arabica cao sẽ bị chua v bảo quản cà phê sau khi pha được chúng tôi cung cấp đến các bạn được rất nhiều cửa hàng sử dụng. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có thể bảo quản chúng trong thời gian dài? Trên thực tế, cà phê pha sẵn nếu để quá 2 ngày sẽ bị thay đổi cả hương lẫn vị.
Do cấu tạo của cà phê nguyên chất là rỗng nên nếu để trong tủ lạnh trong 1-2 tiếng, cà phê sẽ thấm nước nở tơi xốp và tiết ra các tinh túy trong cà phê. Đây chính là khoảng thời gian bảo quản thích hợp được các quán cà phê chuyên nghiệp áp dụng, từ đó tạo nên hương vị thơm ngon choà có dấu hiệu bị ôi thiu. Bên cạnh đó, cà phê pha sẵn để quá lâu sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn có hại phát triển, nếu uống phải bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề về tiêu hóa.
Để giảm thiểu tình trạng bị ôi thiu, vi khuẩn phát triển. Bạn nên bịt kín chai, lọ dự trữ cà phê trước khi cho vào tủ lạnh.
Hạn chế đặt chúng cạnh những loại thực phẩm tươi sống hoặc có mùi. Bởi các vi khuẩn có trong thức ăn, rau quả trong tủ lạnh dễ làm cà phê bị biến chất, biến vị, mất đi tính đặc trưng vốn có của cà phê.
Mời bạn tham khảo: Bí quyết ủ à phê chuẩn đúng cách
Những trường hợp khi cà phê đã pha nên bỏ đi
Mặc dù việc bảo quản cà phê sau khi pha là một việc hết sức quan trọng, giúp giữ được hương vị của cà phê nguyên chất. Tuy nhiên, không phải loại cà phê nào khi uống thừa chúng ta cũng có thể bảo quản để tiếp tục sử dụng trong lần tiếp theo. Dưới đây là một số trường hợp cà phê đã pha nên bỏ:
- Cà phê đã cho đá lạnh
- Cà phê đã pha đã được bỏ thêm đường, kem hoặc sữa đặc
- Cà phê đã từng bỏ tủ lạnh một lần và sau đó được hâm nóng để uống nhưng không dùng hết.
Vì vậy, bạn chỉ nên bảo quản cà phê đã pha để sử dụng cho lần pha chế tiếp theo khi cà phê nguyên chất 100% và đặc. Còn đối với cà phê đã bị pha trộn với bất kỳ tác nhân nào khác đều phải bỏ đi khi uống thừa, để tránh bị đau bụng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Mặc dù có nhiều cách bảo quản cà phê sau khi pha. Tuy nhiên để có được tách cà phê thơm ngon, hấp dẫn, đậm đà nhất thì bạn nên pha cà phê với lượng vừa đủ dùng nhé!
Trên đây là một số cách bảo quản cà phê đã pha rất bổ ích cho những ai đam mê loại thức uống đặc biệt này. Hy vọng những thông tin mà Autoshop cung cấp, bạn có thể có được ly cà phê tròn vị nhất. Hãy tiếp tục đón đọc các bài chia sẻ kinh nghiệm về cà phê trên Autoshop bạn nhé!
AUTOSHOP
- Hà Nội: Tầng 15 tòa nhà Vietcombank Tây Hà Nội, Tố Hữu, Vạn Phúc, Hà Đông.
- Đà Nẵng: 99 Phạm Đình Hổ, phường Hòa Minh , Liên Chiểu, Đà Nẵng.
- Tp.HCM: Số 10. Đường 14. Cư xá Chu Văn An. P.26 Bình Thạnh. HCM.
- Hotline: 0799 888 222
Keep up the fantastic work! Kalorifer Sobası odun, kömür, pelet gibi yakıtlarla çalışan ve ısıtma işlevi gören bir soba türüdür. Kalorifer Sobası içindeki yakıtın yanmasıyla oluşan ısıyı doğrudan çevresine yayar ve aynı zamanda suyun ısınmasını sağlar.
Keep up the fantastic work! Kalorifer Sobası odun, kömür, pelet gibi yakıtlarla çalışan ve ısıtma işlevi gören bir soba türüdür. Kalorifer Sobası içindeki yakıtın yanmasıyla oluşan ısıyı doğrudan çevresine yayar ve aynı zamanda suyun ısınmasını sağlar.
[…] Xem thêm: Bảo quản cà phê đã pha như thế nào? […]