Khi cà phê pha máy hiện đại, cà phê hòa tan tiện lợi đang ngày càng trở nên phổ biến, một số người vẫn một lòng trung thành với cà phê pha phin. Không chỉ bởi hương vị đặc sắc, chờ đợi từng giọt cà phê tí tách rơi cũng là một trải nghiệm khó có thể thay thế. Để có được một ly cà phê chuẩn là điều không hề đơn giản, đòi hỏi sự tinh tế ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến thao tác pha chế. Trong bài viết này, Autoshop sẽ chia sẻ cách pha cà phê phin đúng kỹ thuật, đồng thời bật mí bí quyết khi pha phin nhỏ và cả phin lớn, hãy cùng theo dõi nhé.
Yêu cầu về nguyên liệu pha cà phê phin
Trước khi chia sẻ về cách pha cà phê phin ngon, Autoshop sẽ điểm qua một số dụng cụ và nguyên liệu bạn cần chuẩn bị.
Đầu tiên và quan trọng nhất chính là cà phê, chất lượng cà phê có thể quyết định đến 50% độ ngon của một ly cà phê. Ngoài những yêu cầu về nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, cà phê cần có sự hài hòa về hương vị, phù hợp với khẩu vị người thưởng thức.
Thứ hai là phin pha cà phê, mặc dù có nhiều loại phin pha cà phê mới xuất hiện như phin gốm, phin nhựa, phin inox,… nhưng dường như phin nhôm truyền thống vẫn được nhiều người tin dùng vì khối lượng nhẹ, dễ sử dụng, dễ vệ sinh mà vẫn đảm bảo hương vị cà phê.
Về ly đựng cà phê, tốt nhất là các loại ly thủy tinh, tách gốm sứ vì không tạo mùi khi tiếp xúc với nước nóng, giúp vị cà phê luôn trọn vẹn nhất.
Nhiệt độ nước sôi lý tưởng để pha cà phê là từ 93 – 95 độ C. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm đường, sữa, đá… tùy theo sở thích.
Trong phần sau của bài viết, Autoshop sẽ mách bạn cách pha cà phê phin cho phin nhỏ và cách pha cà phê phin to. Tuy cách pha có nhiều điểm tương đồng, vẫn có những lưu ý đặc biệt cần ghi nhớ.
Cách pha cà phê phin nhỏ truyền thống
Pha cà phê phin nhỏ sẽ đơn giản và nhanh hơn so với pha cà phê phin lớn, hãy đảm bảo đừng bỏ qua bước nào dưới đây nhé.
- Bước 1: Tráng phin và ly cà phê với nước nóng 95 – 100 độ C, bước này nhằm hỗ trợ bột cà phê được giữ nóng lâu hơn, nở đều và chiết xuất ra nhiều nhất.
- Bước 2: Lấy 25g cà phê cho vào phin, lắc nhẹ để bột cà phê dàn đều, dùng nắp gài nén một lực vừa phải. Nếu bỏ qua bước này, bột cà phê chưa kịp thấm nước đã trôi nhanh khiến thành phẩm không được đậm đà.
- Bước 3: Chế khoảng 20 – 30ml nước nóng vào phin, chú ý chế theo vòng tròn để bột cà phê ngấm đều và ủ trong vòng 2 phút. Bạn cũng có thể chế nước nóng vào nắp đậy, sau đó đặt phin lên để bột cà phê hút nước từ phía dưới, cách này sẽ hạn chế cặn cà phê rơi vào ly.
- Bước 4: Kiểm tra lại phần nắp gài, nén nhẹ tay và tiếp tục châm thêm 50 – 60ml nước nóng vào phin, chú ý chế vừa phải để tránh cà phê nở nhiều sẽ trào ra ngoài. Thành phẩm sau 3 – 5 phút là khoảng 40 – 45ml cà phê thơm ngon, bạn có thể ấn chặt nắp cài nếu muốn thu lượng cà phê nhiều hơn.
Có thể bạn muốn biết:
Lưu ý khi thực hiện cách pha cà phê phin nhỏ, thời gian pha lý tưởng nhất giao động từ 5 – 7 phút, tương đương tốc độ 1 giọt/ giây. Nếu cà phê chảy quá nhanh, cà phê chưa được chiết xuất hết (under extraction) sẽ có vị chua nhiều. Ngược lại cà phê chảy quá chậm (over extraction) thì thành phẩm sẽ đắng đậm. Vì vậy bạn cần để ý đến lực nén khi thao tác, quan sát độ thô, mịn của bột cà phê để điều chỉnh lực sao cho phù hợp.
Cách pha cà phê phin lớn để bán
Phin cà phê lớn là dụng cụ hỗ trợ cho các quán cà phê có số lượng khách đông, các xe đẩy cà phê. Cách pha cà phê phin lớn giúp tiết kiệm công sức và đáp ứng nhu cầu mua cà phê phin nhưng không có thời gian ngồi tại quán của khách hàng. Thao tác tương tự như pha cà phê phin nhỏ nhưng sẽ khác nhau về lượng cà phê và nước sử dụng.
- Bước 1: Dùng nước nóng tráng phin cà phê và ly.
- Bước 2: Cho 100g bột cà phê vào phin, lắc đều và nén chặt vừa phải bằng gạt ép.
- Bước 3: Chế 160ml nước nóng vào phin để bột cà phê ngấm nước sau 7 – 10 phút.
- Bước 4: Châm thêm 250ml nước nóng vào phin cà phê, đậy kín nắp và chờ cà phê chiết xuất hết. Thành phẩm thu được sẽ dao động từ 160m – 250ml cà phê.
Lưu ý lượng cà phê lên đến 100g nên sau khi thấy cà phê ngưng nhỏ giọt, hãy nén nắp gạt để ép lượng cà phê còn lại chảy xuống hết, tránh lãng phí.
5 bí quyết để pha cà phê phin ngon
Mặc dù thao tác có vẻ không phức tạp nhưng để pha được ly cà phê thơm ngon nhất bạn cần nắm vững 5 bí quyết pha cà phê phin sau đây:
Chọn nguyên liệu cà phê ngon
Có hàng chục loại cà phê khác nhau, mỗi loại sẽ có một ưu điểm riêng, có loại mạnh về mùi hương, loại lại thiên vị đắng, loại lại nghiêng về độ chua… và khi kết hợp với nhau mới cho ra loại cà phê có sự cân bằng cả về hương và vị. Công thức hòa trộn cà phê cũng là một loại bí quyết ít người chia sẻ, vì vậy bạn cũng chỉ có thể thử thật nhiều loại cà phê và tìm ra được hương vị phù hợp nhất với mình.
Khi pha cà phê để kinh doanh, nên nhớ rằng loại cà phê bạn cảm thấy ngon nhất chưa chắc đã phù hợp với gu thưởng thức cà phê của khách hàng, vì vậy đừng ngại thử nghiệm và ghi nhận ý kiến đóng góp và hoàn thiện công thức mỗi ngày. Nhiều ý kiến cho rằng cà phê nguyên chất ngon hơn cà phê pha bột bắp, hương liệu. Tuy nhiên đây cũng là một ý kiến cá nhân cần tham khảo, không đại diện cho số đông. Quan trọng vẫn là liều lượng và cách pha cà phê phin đậm đặc, thơm ngon mà vẫn an toàn sức khỏe.
Tráng phin trước khi pha
Nhiều người thường bỏ qua bước này mà không biết rằng sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong phin sẽ ảnh hưởng nhiều đều chất lượng cà phê. Khi bạn tráng phin trước khi pha, nhiệt độ sẽ được duy trì giúp cà phê nở đều, chiết xuất thuận lợi, ngoài ra còn là cách tiệt trùng dụng cụ hiệu quả.
Lực ép cà phê vừa phải
Màu cà phê đậm hay nhạt, hương vị cà phê có đậm đà hay không phụ thuộc rất nhiều vào lực ép cà phê. Lực quá mạnh, nước sẽ khó nhỏ giọt, lực quá nhẹ, cà phê sẽ không đủ thời gian để chiết xuất. Thời gian pha chuẩn sẽ được tích lũy qua nhiều lần thao tác, tùy thuộc vào loại cà phê và cách pha cà phê phin của mỗi người.
Nguồn nước và tỉ lệ nước với cà phê
Nước máy có nhiều tạp chất và thường lẫn mùi clo, ảnh hưởng đến hương vị cà phê. Vì vậy khuyến khích chọn nước suối tinh khiết, nước lọc khi pha cà phê phin. Tỉ lệ pha cà phê và nước thông thường là 1:4 hoặc 1:5, nếu chỉ pha cà phê cho cá nhân, bạn chỉ cần ước lượng 3 muỗng cà phê và châm nước gần đầy phin. Đối với cách pha cà phê phin lớn ngon, bạn có thể cân nhắc trang bị cân tiểu ly để đo lường chính xác hơn.
Bảo quản cà phê phin sau khi pha
Máy pha chế cà phê chỉ mất chưa đầy 1 phút để cho ra thành phẩm, không để khách chờ đợi quá lâu. Nhưng đối với pha cà phê phin, bạn cần canh sẵn thời gian để kịp phục vụ vào lúc cao điểm. Một số cách bảo quản cà phê mà bạn có thể tham khảo như để cà phê nguội hẳn, đậy kín ly thủy tinh và để trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản khoảng 1 ngày. Sau thời gian này cà phê sẽ mất ngon, tốt nhất vẫn là sử dụng trong vòng 2 tiếng.
Ngoài ra bạn có thể sử dụng bình giữ nhiệt để bảo quản cà phê pha phin. Tuy nhiên cà phê rất dễ bị đông đặc do nhiệt độ cao và dễ bị chua. Cách này chỉ áp dụng cho trường hợp cần số lượng nhiều và có thể tiêu thụ nhanh ngay sau đó.
Dễ nhận thấy cách pha cà phê phin truyền thống tốn nhiều thời gian và công sức nhiều hơn so với cà phê pha máy. Tuy nhiên đây là một nét văn hóa lâu đời, chứa đựng nhiều cảm hứng của người Việt. Hy vọng đã đem đến bạn đọc những thông tin bổ ích, chúc bạn mỗi ngày đều có thể thưởng thức những ly cà phê thơm ngon, đậm vị.
Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn về máy pha cà phê, nguyên liệu pha chế, setup quán cà phê, công thức pha chế… liên hệ hotline Autoshop của chúng tôi – 0799888222 để được tư vấn chi tiết nhất!
Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me. https://accounts.binance.info/en/register-person?ref=JHQQKNKN