0799.888.222

Cà phê có vị chua do nguyên nhân gì?

ca-phe-co-vi-chua-0

Cà phê có vị chua có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như chủng loại cafe, quy trình sơ chế, cách chế biến, thời gian và kiểu rang. Đối với một số dòng cafe vị chua là vị đặc trưng mang đến hương vị thơm ngon, thượng hạng cho cafe. Trong một số trường hợp cafe bị chua có thể do bảo quản sai cách, cafe kém chất lượng hoặc do các yếu tố thời tiết, môi trường, cách pha chế.

Tại sao cà phê có vị chua?

Cà phê thường có hương vị đắng, thế nhưng trong một số trường hợp, cà phê có thể có một chút vị chua. Nguyên nhân chính của vị chua này là do quá trình rang cà phê. Khi cà phê được rang, các hợp chất hữu cơ trong cà phê sẽ trải qua quá trình oxi hóa, trong đó một số axit trong cà phê bị oxi hóa thành axit cacboxylic. Axit cacboxylic này là nguyên nhân chính dẫn đến vị chua trong cà phê.

ca-phe-co-vi-chua-0
Cà phê nguyên chất thường có vị chua nhẹ

Thành phần axit trong cà phê thay đổi theo loại cà phê và cách rang cà phê, do đó mức độ vị chua của cà phê cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vị chua trong cà phê có thể là kết quả của quá trình lão hóa hoặc ảnh hưởng bởi điều kiện bảo quản của cà phê.

Các nguyên nhân khiến cà phê có vị chua

Bảo quản không đúng cách

Nếu cà phê được lưu trữ ở môi trường ẩm ướt hoặc không được bảo quản đúng cách, nó có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm mốc, dẫn đến quá trình oxy hóa và gây ra vị chua.

Quá trình rang cà phê

Nếu quá trình rang cà phê được thực hiện không đúng cách, nó có thể dẫn đến sự phá hủy các hợp chất trong cà phê, gây ra vị chua. Điều này có thể xảy ra khi nhiệt độ rang cà phê quá thấp hoặc quá cao.

ca-phe-co-vi-chua-2
Các nguyên nhân khiến cà phê có vị chua

Thời gian rang

Nếu thời gian rang cà phê quá lâu, các hợp chất trong cà phê sẽ bị phá hủy và sản phẩm cuối cùng sẽ có vị chua.

Cách pha cà phê

Nếu cách pha cà phê không đúng cách, nó có thể dẫn đến việc chiết xuất ra các hợp chất gây ra vị chua, thường là axit.

Chất lượng nguyên liệu

Nếu cà phê được sản xuất từ các loại hạt cà phê kém chất lượng hoặc có nhiễm bệnh, nó có thể dẫn đến vị chua trong sản phẩm cuối cùng.

Khí hậu

Môi trường sống và trồng trọt cà phê có thể ảnh hưởng đến chất lượng và vị cà phê. Khí hậu nóng ẩm có thể gây ra vị chua trong cà phê.

Chủng loại cà phê

Vị chua có thể là một đặc điểm của loại cà phê nhất định. Cà phê Arabica nguyên chất là loại hạt cà phê có vị chua đặc trưng. Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè, có nhiều chủng khác nhau như Bourbon, Typica, Catuai và Catimor. Sau khi thu hoạch, hạt cà phê Arabica sẽ được ngâm trong nước cho nở, sau đó làm sạch và sấy khô. Quá trình này sẽ khiến hạt cà phê Arabica được lên men và có hương vị chua thanh rất riêng.

ca-phe-co-vi-chua-3
Cà phê Arabica nguyên chất có vị chua đặc trưng

Mời bạn tham khảo: Cách làm trà sữa trân châu cà phê vừa ngon vừa rẻ

Quy trình chế biến khiến cà phê có vị chua

Quy trình chế biến cũng là một trong những lý do khiến cà phê có vị chua. Cụ thể quy trình sơ chế, rang cafe sẽ ảnh hưởng đến hương vị của từng dòng cafe.

Vị chua từ quy trình sơ chế

Trong mỗi loại cà phê đều có độ chua (pH), tùy từng loại mà độ chua này sẽ khác nhau. Tại Việt Nam đối với hạt cà phê Arabica thường được sơ chế ướt (fully washed). Điều này giúp đảm bảo tối đa hương vị và chất lượng thượng hạng của giống cà phê này. Đặc trưng của phương pháp sơ chế ướt sẽ khiến vị cafe chua hơn là phương pháp sơ chế khô.

Trong quy trình sơ chế ướt, trái cà phê tươi sẽ được đem đi xay xát, cho qua bồn nước để lọc lớp vỏ nhớt bên ngoài. Sau đó đem cà phê đi ủ lên men trong khoảng 12 – 36 tiếng. Lượng axit còn lại trên hạt cà phê sau khi rửa chính là nguyên nhân khiến hương bị cafe có vị chua. Đây được xem là phương pháp sơ chế lý tưởng nhất đối với hạt Arabica. Nhờ vậy loại cafe này sẽ có vị chua thanh một cách thú vị, chứ không chua nhiều.

Đối với cafe hạt Robusta khi áp dụng phương pháp sơ chế ướt sẽ tạo nên vị chua rất gắt, vì hàm lượng axit trong hạt Robusta cao hơn so với hạt Arabica. Để làm giảm độ chua của cà phê Robusta, người ta sẽ ưu tiên chọn phương pháp sơ chế khô. Nhờ vậy vị của hạt Robusta cũng sẽ có vị chua nhưng nhẹ hơn nhiều.

Vị chua từ quá trình rang

Ngoài việc sơ chế thì quá trình rang cũng sẽ có sự tác động làm thay đổi vị khiến cà phê có vị chua. Vì khi rang, nhiệt độ và thời gian rang sẽ làm thay đổi thành phần axit trong hạt cà phê.

Khi uống cà phê 100% Arabica rang nhạt (light roast hay medium roast), người dùng sẽ cảm nhận vị chua đậm hơn. Tuy nhiên, nếu hạt Arabica này rang đậm (medium dark ro hay dark roast) bạn sẽ cảm nhận độ chua nhẹ và thanh hơn.

Đối với hạt Robusta cũng vậy. Cà phê rang có màu nhạt sẽ cho vị chua nhiều hơn nếu rang đậm. Phần đông người Việt thường không thích vị chua ở cà phê. Dựa theo sở thích của khách hàng, hạt Robusta thường sẽ được rang ở mức vừa đậm hoặc đậm hơn nhằm tạo ra vị đắng và không có vị chua.

Kết luận:

Autoshop.com.vn vừa giải đáp những nguyên nhân khiến cà phê có vị chua đến các bạn thông qua nội dung bài viết trên đây. Cafe có vị chua có thể do các nguyên nhân tự nhiên như chủng loại, cách sơ chế, cách rang,… Tuy nhiên đôi khi vị cà phê có vị chua cũng có thể do kém chất lượng hoặc đã bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ