0799.888.222

Tất tần tật về cà phê Kona

Tất-tần-tật-về-cà-phê-Kona

Nếu bạn đã nghe thuật ngữ Kona Coffee trước đây và tự hỏi chính xác điều gì đặc biệt hoặc độc đáo về loại cà phê này từ Hawaii, thì bạn đã đến đúng nơi. Tôi sẽ giải thích cho bạn chính xác lý do tại sao những gì họ nói về Kona Coffee là đúng.

Cà phê Kona từ Hawaii có gì độc đáo? Cà phê Kona được trồng trong điều kiện trồng độc đáo chỉ có ở Hawaii với các tiêu chuẩn chế biến và thu hoạch nghiêm ngặt. Nó đắt hơn do sản lượng sản xuất thấp nhưng chất lượng cao của hạt cà phê được thu hoạch từ vùng này của Hawaii.

Lịch sử của cà phê Kona

Bạn có thể nhận ra cà phê từ Hawaii và tên Kona Coffee vì nó thường đắt hơn các loại cà phê khác và được nhiều người coi là cà phê cho người nghiện càfe.

Mặc dù cà phê đã là một sản phẩm chính của Hawaii trong hàng trăm năm, nhưng đáng chú ý là nó không phải lúc nào cũng như vậy. Cây cà phê đầu tiên được trồng ở Hawaii là từ Samuel Reverend Ruggles, trở lại vào năm 1828. Tuy nhiên, trước đó, thức uống được ủ này tương đối xa lạ với các hòn đảo.

Không lâu sau đó, thương gia người Anh Henry Nicholas Greenwell đã thành lập cà phê Kona như một thương hiệu vào cuối thế kỷ.

Phần còn lại là lịch sử vì không mất nhiều thời gian để loại cà phê độc đáo này vươn tầm thế giới. Trước năm 1900, đã có hơn 3 triệu cây cà phê được trồng trong khu vực, mặc dù không phải tất cả đều thuộc về vành đai Kona, mà chúng ta sẽ nói về nó ngay sau đây.

Tất cả bắt đầu ở quận Kona của Kailua-Kona. Cà phê Kona chiếm tỷ lệ lớn trong số tất cả các hạt cà phê trong khu vực – lên tới 95% tổng sản lượng.

Cà phê Kona khác biệt ở chỗ chỉ có cà phê được sản xuất từ ​​quận cụ thể này mới có thể được gọi là Kona. Ngày nay, có hơn 800 trang trại sản xuất cà phê Kona – tất cả đều nằm trong vành đai của Kona, hoặc một vùng dài 30 dặm và rộng 1 dặm.

Trang trại gia đình từ lâu đã là truyền thống trong khu vực, với mỗi trang trại có diện tích trung bình dưới 5 mẫu Anh. Tổng diện tích để phát triển là khoảng 2300.

Trồng và thu hoạch cà phê Kona

Kona nở hoa đầu tiên vào những tháng đầu năm, thường là vào khoảng tháng Hai. Trong thời gian này, bạn có thể nhận thấy những bông hoa nhỏ màu trắng bao phủ trên cây.

Và đến tháng 4, quả mọng sẽ bắt đầu phủ lên cây – thường có màu xanh. Và đến tháng 8, quả đỏ bắt đầu chín và rất tốt để hái. Cây thường được chọn giữa nhiều lần trong khoảng thời gian này.

Một khía cạnh chính của việc trồng cà phê Kona là tất cả những thứ này đều được lựa chọn cẩn thận. Điều này có thể có tác động đến chi phí (mà chúng ta sẽ nói về một thời gian ngắn) và đóng góp vào số lượng lớn lao động cần thiết để sản xuất chúng.

Sau khi chọn anh đào (quả đỏ), thời gian là điều cốt yếu. Trong vòng 24 giờ, nó phải được chế biến sơ qua bằng một máy nghiền bột.

Trong quá trình này, hạt được bỏ vỏ và sau đó được đưa vào bể lên men qua đêm. Sau khoảng 12 giờ, chúng được đặt trên giá phơi, được gọi là hoshidana hoặc giá phơi.

Tại thời điểm này, hạt cafe được giữ ở đó trong khoảng một đến hai tuần. Các quy định của Bộ Nông nghiệp Hawaii yêu cầu chúng đạt độ ẩm từ 9-12%, vì quá nhiều có thể gây ra sự phát triển của độc tố nấm mốc có hại.

Từ hạt cà phê đến cây trồng, cà phê Kona được chăm sóc cẩn thận để đảm bảo chất lượng cao nhất ở tất cả các giai đoạn sản xuất. Để đáp ứng các tiêu chuẩn cao về tên gọi cũng như các quy định, quy trình này là một trong những quy định khắt khe nhất trong thế giới trồng cà phê.

Nó thậm chí còn tiếp tục tất cả các cách phân loại đậu, giúp phân biệt chất lượng – chúng ta sẽ đề cập tiếp theo.

Phân loại hạt cà phê Kona

Mọi thứ tiếp tục bị phá vỡ tùy thuộc vào loại hạt giống. Có những loại cà phê loại I và loại II góp phần tạo ra các loại cà phê Kona khác nhau.

Hạt cà phê Kona loại 1

Những hạt cafe này có hai hạt trong mỗi quả cafe, trong khi đậu loại II chỉ có một hạt mỗi anh đào. Sau đó chúng được chia nhỏ tùy thuộc vào kích thước, độ ẩm và độ tinh khiết.

Điều này cuối cùng có nghĩa là gì? Hạt cafe loại I có chất lượng cao nhất. Những thứ này kết thúc trong các hương vị như Kona Extra Fancy , Kona Prime và Kona Chọn.

Hạt cà phê Kona loại II

Những hạt cà phê này được gọi đơn giản là Peaberry Number 1 hoặc Peaberry Prime. Để cà phê được gọi là Kona, nó phải được lấy từ một trong hai loại hạt này.

Ngoài ra còn có loại III và thấp hơn nhưng chúng không đủ điều kiện là Cà phê Kona.

Pha cà phê Kona

Điều đáng chú ý là đây không phải là sự pha trộn của các loại Kona khác nhau mà là pha trộn với các loại hạt cà phê khác – chẳng hạn như Colombia hoặc Brazil. Chúng được yêu cầu bao gồm ít nhất 10% hạt Kona để được phân loại là Kona.

Với rất nhiều nơi lựa chọn bán hoặc phục vụ hỗn hợp thay vì Kona nguyên chất do giá cả, người ta có thể hỏi tại sao chính xác nó lại có giá cao như vậy? Chúng tôi sẽ đề cập tiếp theo.

Bạn tham khảo

Tại sao cà phê Kona lại đắt như vậy?

Chi phí lao động

Lao động phải là yếu tố quan trọng nhất khiến Kona đắt giá. Cà phê Kona được trồng ở Hawaii, một tiểu bang của Hoa Kỳ, và do đó phải tuân theo tất cả các quy định và quy tắc của ngành công nghiệp Hoa Kỳ.

Trồng và bán cà phê được thực hiện trên toàn thế giới, nhưng nhiều lần ở những nơi không có quy định lao động trở lên. Họ có thể sản xuất cùng một lượng cà phê cho một phần chi phí do yếu tố chi phí lao động là ít hơn – họ không có cùng tiêu chuẩn và quy định lương tối thiểu như yêu cầu khi làm việc ở Mỹ.

Để tạo ra một pound Kona, bạn cần 8 pound trái cây. Một cây cà phê chỉ mang lại khoảng 16 pound trái cây, do đó mỗi cây chỉ sản xuất được 0.9kg cà phê rang chưa kể việc phân loại, sấy khô hoặc rang cà phê.

Chi phí vận chuyển

Quá trình tự trồng cà phê không dễ dàng. Nó được trồng trên sườn của ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới – Mauna Loa. Hầu hết các quả cafe chín riêng lẻ do độ dốc và bầu không khí, gây khó khăn của việc thu hoạch không thủ công.

Không chỉ vậy, cà phê đó cũng cần phải được vận chuyển từ Hawaii tới nơi gần nhất là California cũng cách nhau 3.000 dặm trong khi vận chuyển đến châu Á là 5.000 dặm.

Sự khan hiếm của cà phê Kona

Nó không thể sản xuất hàng loạt tương tự như các loại cà phê khác. Để cà phê được chứng nhận Kona, nó phải được trồng trong một mảnh đất cụ thể – được gọi là Vành đai Kona tức chỉ khoảng một dặm rộng và dài 30 dặm.

Đây là lý do chính tại sao sản xuất Kona chỉ chiếm 1% tổng số cà phê được trồng trên toàn thế giới. Mặc dù vùng đất này được sử dụng một cách hiệu quả và đầy đủ, nhưng nó lại giảm giá so với sản xuất quy mô lớn.

Người ta ước tính rằng khoảng 1.3 triệu kg hạt cà phê xanh, chưa rang được trồng ở vùng Kona mỗi năm. Nghe có vẻ nhiều, nhưng nó chỉ là một phần nhỏ so với những gì các quốc gia khác có thể sản xuất.

Chẳng hạn, Brazil sản xuất gần 6 tỷ pound cà phê mỗi năm và Việt Nam gần một nửa số đó.

Bạn có thể tự hỏi, những gì biện minh với Kona trái ngược với bất kỳ cà phê khác? Có đáng để trả nhiều tiền hơn đơn giản vì nó được trồng ở một khu vực khó khăn và ở Mỹ? Chà, đó không phải là những lý do duy nhất bạn nên đi với Kona.

Điều gì làm cho cà phê Kona trở nên giá trị?

Sự kết hợp của độ cao, đất núi lửa, mây che phủ và nhiệt độ phát triển hoàn hảo làm cho vành đai Kona trở thành nơi hoàn hảo để trồng cà phê.

Năm 1866, Mark Twain tự tuyên bố: Cà phê Kona có hương vị đậm đà hơn bất kỳ loại nào khác, được trồng ở nơi có thể và gọi nó theo tên bạn muốn.

Do những vụ bê bối trong quá khứ vào những năm 1990 liên quan đến việc bán một cách thiếu kiểm soát những hạt cà phê khác được dán nhãn là Kona, có những phương pháp kiểm tra nghiêm ngặt liên quan đến việc dán nhãn chính xác cho tất cả cà phê Kona.

Nguồn gốc của mỗi hạt cà phê được xuất khẩu từ tiểu bang Hawaii và được dán nhãn là Kona được Bộ Nông nghiệp bang Hawaii kiểm tra và xác minh. Điều này đã được đưa ra do sự giúp đỡ của nhà khoa học Joseph Rivera, người đã phát hiện ra phương pháp này.

Khi bạn kết hợp môi trường phát triển hoàn hảo với các tiêu chuẩn phát triển cao, quy trình ghi nhãn nghiêm ngặt và giới hạn tổng diện tích trồng (tăng cạnh tranh), bạn sẽ có được chất lượng cà phê cao hơn mà Kona đang có.

Phân bón thường được sản xuất tại trang trại trong vùng với phân hữu cơ bao gồm rong biển, vỏ cà phê, v.v. Lừa, cừu, ngỗng và gà đi lang thang trong khu vực, góp phần loại bỏ cỏ dại và kiểm soát dịch hại, cũng như tạo ra phân tự nhiên.

Bên lề

Mặc dù giá cao hơn, nhiều người thấy cà phê Kona hấp dẫn. Với Hawaii là tiểu bang duy nhất sản xuất cà phê ở Mỹ, nhiều người đã trích dẫn các điều kiện làm việc thuận lợi đi kèm với một loại đậu có nguồn gốc đạo đức. Thực tế là đôi khi khi mua cà phê khác, công nhân được trả rất ít và có thể phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt hơn, v.v.

Tin tốt là có nhiều trang trại khác nhau sản xuất cà phê Kona. Hương vị và giá cả có thể khác nhau giữa chúng. Mặc dù các vành đai Kona chỉ dài 30 dặm, độ dốc của núi lửa và điều kiện phát triển khác nhau khác có thể ảnh hưởng đó.

Một thực tế đơn giản là bạn không thể tìm thấy cà phê như Kona ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Đó là vị trí trong vùng đất núi lửa phong phú cùng với bầu không khí độc đáo ở Hawaii cho nó khả năng phát triển mạnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ