0799.888.222

Pudding là gì?

bánh-pudding-là-gì

Bánh pudding là một món bánh tráng miệng và còn là một món ăn ngon thông dụng ở các nước phương Tây.

Tên gọi pudding được tin là bắt nguồn từ tiếng Pháp boudin, có nguồn gốc từ tiếng Latinh botellus, có nghĩa là “xúc xích nhỏ”, đề cập đến các loại thịt bọc được dùng trong các món tráng miệng ở châu Âu thời Trung Cổ.

Bánh Pudding là gì?

Nếu bạn là người Anh và cố gắng giải thích từ này cho người nước ngoài, câu trả lời thật khó khăn.

Ở Mỹ,  pudding là một câu trả lời đơn giản: một món tráng miệng. Tất cả chúng ta sử dụng bánh pudding có nghĩa là món tráng miệng hoặc afters, nhưng sau đó có những loại món tráng miệng là bánh pudding thực sự.

Pudding thực sự được đun sôi hoặc hấp gồm bánh pudding giáng sinh, bánh puet và bánh xốp phù hợp với thể loại này.

Trong thực tế bất cứ thứ gì được luộc hoặc hấp trong nồi hoặc miếng vải tiện dụng là một cái bánh pudding: bánh pudding đen, bánh pudding trắng, bít tết & bánh pudding, bánh pudding và haggis….

Tuy nhiên, có một loại bánh pudding kỳ lạ là bánh pudding Yorkshire không được luộc, chúng được nướng bên dưới thịt bò nướng trong lò nướng.

Lịch sử bánh pudding

Một cuốn sách được đưa ra vào năm 1726 bởi Thomas Gordon và Henry Carey.

Họ nói rằng bánh bao ngày càng lớn hơn mà họ phải buộc trong một miếng vải, do đó tạo ra bánh pudding. Elizabeth Raffald đưa ra rất nhiều công thức làm bánh bao trong cuốn sách của cô từ năm 1769 và cần một miếng vải, nhưng cô gọi chúng là bánh bao.

Trong The Good Housewife’s Jewel từ năm 1596, Thomas Dalton đưa ra công thức cho những món bánh pudding quen thuộc như bánh pudding đen và haggis, nhưng ông cũng đưa ra công thức cho những chiếc bánh pudding được nướng, như ‘pudding of a bê chaldron’ hoặc ‘pudding in a pot’.

Điều thú vị là không có món pudding nào là món tráng miệng, mặc dù chúng có chứa nhiều loại gia vị như đinh hương, chùy và gừng cũng như trái cây sấy khô như nho, cộng với đường.

Vì vậy có bánh pudding thịt gia vị ngọt ngào sẽ không có vẻ lạ nhưng hiện tại chúng ta không ăn thức ăn như vậy nữa, ngoại trừ Pudding Giáng sinh.

Bạn tham khảo

Từ “pudding”

Mô tả sớm nhất về từ pudding mà tôi có thể tìm thấy là trong Bibliotheca scholastica từ năm 1589. Tất cả chúng dường như là loại được làm bằng cách nhồi ruột với các chất trám khác nhau.

Có một số thuật ngữ thú vị: có một chiếc bánh pudding chỉ được ăn trong các đám tang được gọi là murtatum có hương vị quả mọng, và một người làm bánh pudding được gọi là silicernium.

Bánh pudding chắc chắn là một phát minh của Anh được làm từ xúc xích mà người La Mã mang vào nước này vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Từ pudding xuất phát từ tiếng Latin botellus, có nghĩa là xúc xích; từ boudin trong tiếng Pháp cũng có cùng gốc.

Vì vậy, bạn có thể coi một chiếc bánh pudding ban đầu là một loại xúc xích luộc, nhưng sự lựa chọn trong suốt thời gian phát triển đã chế biến chúng thành một loạt các loại thực phẩm cả ngọt và mặn.

 

Học pha chế

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ