0799.888.222

Cách bảo quản cà phê

Quy-trình-thu-hoạch-cà-phê

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới và thực tế Hạt cà phê là hạt của cây cà phê. Các hạt giống được chế biến thành hạt cà phê sau đó được rang để sản xuất cà phê các loại khác nhau. Người ta nói rằng cà phê nếm ngon nhất là cà phê mới được rang, xay và ủ. Hương vị đặc trưng của cà phê là do quá trình rang.

Để thưởng thức tách cà phê tốt nhất, bạn cần đảm bảo rằng bạn chỉ sử dụng cà phê tươi vì cà phê là một mặt hàng dễ hỏng. Hạt cà phê bắt đầu mất độ tươi khi chúng được rang và một khi cà phê bắt đầu mất độ tươi, hương vị tự nhiên và hương vị của nó bị giảm đi.

Hướng dẫn bảo quản cà phê

Nếu bạn lưu trữ hạt cà phê  đúng cách, chúng có thể giữ được hương vị trong khoảng một tháng sau khi rang. Cà phê xay thường bảo quản được trong 1 đến 2 tuần sau khi rang. Sự khác biệt là do diện tích bề mặt của cà phê xay lớn hơn nhiều so với hạt cà phê. Điều đó có nghĩa là cà phê xay dễ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và không khí, chúng là 4 kẻ thù lớn nhất của cà phê tươi.

Một cách để đảm bảo rằng bạn chỉ uống cà phê tươi là mua hạt cà phê xanh chưa rang và sau đó tự rang. Hạt cafe chưa rang có thể tươi đến 1 năm.

Điều quan trọng là phải hiểu những điều cơ bản trước khi bạn quyết định phương pháp bảo quản cafe phù hợp nhất. Tuy nhiên, bạn nên biết câu trả lời cho các câu hỏi như hạt cà phê thực sự kéo dài bao lâu:

  • ánh sáng;
  • nhiệt độ;
  • độ ẩm;
  • không khí;

Oxy dẫn đến quá trình oxy hóa khiến cafe bị mất mùi thơm và tinh dầu, cuối cùng cafe bị ôi thiu. Nhiệt và độ ẩm khiến quá trình này nhanh hơn đáng kể cũng như ánh sáng, nhưng ánh sáng ảnh hưởng ở mức độ thấp hơn. Để đảm bảo rằng hạt cà phê của bạn luôn tươi, bạn cần làm mọi thứ có thể để bảo vệ cafe khỏi 4 yếu tố này.

Hạt cà phê thường tạo ra rất nhiều carbon dioxide trong vài ngày đầu tiên sau khi hạt cà phê được rang, sau đó chúng sẽ tiếp tục giải phóng nhưng chậm hơn.

Nếu bạn phạm sử dụng hạt cà phê trong khi chúng vẫn có lượng carbon dioxide cao thì ly cafe thường có vị chua và khó chịu. Tương tự như vậy, nếu bạn chờ quá lâu, cafe sẽ có mùi hơi khét và ẩm mốc.

Thời gian tốt nhất để sử dụng cafe là khoảng thời gian từ vài ngày hoặc 1 tuần – 2 tuần sau khi rang.

Bạn tham khảo

Một số lưu ý khi bảo quản cafe

Tránh bỏ cafe vào đâu?

Nói chung nên tránh làm đông lạnh hạt cà phê. Bạn có thể hiểu rằng cần tránh nhiệt khi nói đến hạt cà phê, vì vậy có vẻ hợp lý khi bạn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng bằng cách cho chúng vào tủ lạnh. Tuy nhiên, thực tế là một tủ lạnh không đủ lạnh để tạo ra nhiều sự khác biệt.

Điều duy nhất có khả năng xảy ra với hạt cà phê của bạn trong tủ lạnh là chúng sẽ tiếp xúc với hơi nước và hơi ẩm nhiều hơn, điều đó có nghĩa là cho chúng vào tủ lạnh có lẽ là cách nhanh nhất để làm hỏng chúng.

Một trong những cân nhắc quan trọng nhất là nơi bảo quản hạt cà phê. Khi bạn chọn nơi bảo quản, hãy luôn ghi nhớ bốn yếu tố được thảo luận ở trên, đó là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí.

Bạn cũng nên tránh để đậu gần cửa sổ. Nhiệt và ánh sáng từ mặt trời có thể dễ dàng phá hủy hương vị của hạt cà phê. Nơi lý tưởng để lưu trữ hạt cà phê của bạn là trong ngăn kéo tối.

Hộp bảo quản cafe

Đầu tiên – nó phải được làm bằng vật liệu không gây phản ứng. Điều đó có nghĩa là nó không nên “ám” bất kỳ hương vị không mong muốn nào cho cà phê. Trong TH này thì gạch, thủy tinh, hoặc kim loại không phản ứng là tốt nhất.

Thứ hai – hộp cafe bạn chọn phải kín. Không khí là một trong 4 kẻ thù nguy hiểm làm hỏng hạt cà phê rang, vì vậy điều quan trọng là phải tìm một hộp chứa có nắp đậy kín.

Thứ ba – tìm một thùng chứa mờ đục để đảm bảo rằng cafe được bảo vệ khỏi ánh sáng.

Thứ tư, hãy sử dụng hộp đựng cà phê kín khí. Nếu bạn rất nghiêm túc trong việc giữ cho hạt cà phê tươi nhất có thể, bạn nên xem xét đầu tư vào một hộp kín, thậm chí có thể tiến một bước xa hơn bằng cách đầu tư một ống hút chân không cho hộp bảo quản cà phê.

Mua hạt cà phê xanh hoặc thô

Tùy chọn khác là tìm hiểu cách rang cà phê và mua cafe xanh chưa được rang. Hạt chưa rang có thể dễ dàng giữ được hương vị của chúng lên đến một năm. Mỗi khi bạn cần uống cafe, chỉ cần rang một lượng nhỏ.

Máy pha cà phê

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ