0799.888.222

4 điều cần biết về chế độ nước ép kèm sinh tố

2-nước-ép-khổ-qua

Nếu bạn muốn có thêm trái cây và rau trong chế độ ăn uống của mình, nước trái cây và sinh tố có thể là một giải pháp hấp dẫn. Các nhà sản xuất máy ép trái cây và máy xay sinh tố đắt tiền đưa ra nhiều khẳng định về cách sản phẩm của họ có thể giúp người dùng đảm bảo được mục tiêu dinh dưỡng của mình, nhưng thực tế không đơn giản như thế.

Tùy thuộc vào những loại thực phẩm bạn sử dụng và chế độ ăn uống không đúng thì vẫn có thể mất cân bằng dinh dưỡng và có nguy cơ gây hại bộ phận khác của cơ thể như răng chẳng hạn.

5 điều bạn nên biết về nước ép và sinh tố

1. Nước ép lạnh không tốt hơn cho bạn

Các thương hiệu sản xuất máy ép trái cây lạnh thích khẳng định nước ép lạnh là tiêu chuẩn vàng của việc bảo quản chất dinh dưỡng. Đối với một số chất dinh dưỡng, điều này đúng.

Bằng cách giữ lạnh các thành phần trong quá trình chế biến, các chất dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt độ, chẳng hạn như vitamin C và B-complex, nhờ nhiệt độ thấp nên sẽ được bảo quản tốt hơn.

Ngược lại, một số chất dinh dưỡng thực sự mới là tốt hơn sau khi nó được làm nóng lên- chẳng hạn như các chất có trong quả cà chua. Khi chúng tôi thử nghiệm nước trái cây và sinh tố được làm bằng các loại máy ép trái cây và máy xay sinh tố khác nhau, chúng tôi nhận thấy rằng không có phương pháp đặc biệt nào có thể chiết xuất được nhiều chất dinh dưỡng hơn phương pháp còn lại…

Nước ép trái cây cũng có ít chất xơ hơn nhiều so với trái cây và rau quả ở dạng thô và đồng thời chỉ số đường huyết cũng cao hơn. Nói cách khác thì không phải lúc nào uống nước ép cũng tốt như ăn trực tiếp.

2. Máy ép, máy xay không chiết xuất dinh dưỡng một cách thần kỳ

Rất nhiều nhà sản xuất máy xay sinh tố đưa ra những tuyên bố táo bạo về những gì máy xay của họ có thể làm được, trong đó là khả năng chiết xuất kiệt và đầy đủ chất dinh dưỡng. Sai!

Đúng là sự pha trộn thực phẩm vào nhau có thể giúp bạn mix dễ dàng các thành phần khó tiêu hóa hoặc bạn không thích vào chế độ ăn uống, nhưng nó vẫn loại bỏ một số chất xơ hữu ích từ thực phẩm và chuyển đổi đường tốt trong hoa quả thành đường tự do.

Tốt nhất là bạn nên hạn chế lượng trái cây có đường khi làm sinh tố và thay vào đó là thêm hạt, bơ sữa hoặc rau xanh.

Bạn tham khảo

3. Xay sinh tố chân không là công nghệ vượt bậc?

Máy xay chân không hút không khí ra khỏi cối trước khi xay, điều mà họ khẳng định là giúp bảo toàn chất dinh dưỡng bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa. Nghe có vẻ không thực tế, nhưng khoa học đã ủng hộ lý thuyết này.

Các enzym trong trái cây chẳng hạn như táo và bơ, sẽ phân hủy khi tiếp xúc với không khí – đây là nguyên nhân khiến chúng chuyển sang màu nâu khi bỏ vỏ. Các vitamin tan trong nước như vitamin C và B-complex cũng bị ảnh hưởng.

Đó là lý do nếu bạn có thể loại bỏ không khí ra khỏi tác nhân ảnh hưởng thì về mặt lý thuyết, bạn có thể ngăn quá trình này xảy ra. Tuy nhiên gần như không thể có chứng minh nào thuyết phục rằng các chất dinh dưỡng được giữ lại tốt hơn.

Khi chúng tôi làm sinh tố bằng máy xay sinh tố thông thường và máy xay sinh tố hút chân không, chúng tôi thấy cốc sinh tố xay bằng máy xay hút chân không có mịn hơn và “tươi” màu hơn một chút, nhưng có vẻ không tươi được lâu hơn máy xay thông thường là bao.

Dù vậy, một điều mà máy xay chân không thường đạt được là cốc sinh tố được xay mịn hơn nhiều nhờ có ít bọt hơn. Hãy cân nhắc!

4. Chăm sóc răng của bạn

Hàm lượng đường trong sinh tố và nước trái cây có thể cao bằng một lon nước uống coca. Điều này có thể làm cho men răng của bạn bị bào mòn, lâu dài có thể dẫn đến xỉn màu và sâu răng.

Ngược lại, nhai cả trái cây tươi sẽ kích thích sản xuất nước bọt, làm sạch miệng và giúp chống lại các vi khuẩn xuất hiện ở răng một cách tự nhiên.

Tóm lại để hạn chế tổn thương răng thì hãy uống sinh tố hoặc nước ép trái cây trong bữa ăn, lý tưởng nhất là dùng ống hút để tránh tiếp xúc nhiều với răng nhất có thể. Bạn cũng có thể súc miệng bằng nước sau khi uống.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ