0799.888.222

Phân biệt cà phê đá và cold brew

cà phê đá-vs-cold-brew

Nếu bạn là một người yêu thích cà phê chắc hẳn bạn đã quen thuộc với cà phê đá và cà phê cold brew. Nhưng với những người còn chưa biết nhiều tới cold brew thì nó chính xác là loại cà phê gì, và khi chưa hiểu rõ về 2 loại cafe này thì không khó khẳng định có thể vẫn có người nhầm lẫn chúng là một.

Câu trả lời đơn giản và ngắn gọn là không, chúng không giống nhau. Hãy đọc để biết sự khác biệt giữa hai loại cà phê ngon này.

Cà phê đá là gì?

Cà phê đá đúng như tên gọi của nó: cà phê pha nóng được ướp lạnh với đá viên, phổ biến nhất là Việt Nam.

Cà phê đá được nhiều người yêu thích vì đây là cách pha đơn giản và nhanh chóng, loại cafe này có tính axit cao hơn và nó thường dễ bị pha loãng hơn do tốc độ băng tan. Tuy nhiên, hầu hết những tín đồ thưởng thức cà phê đá đều có thể thích hoặc chịu được độ loãng của cà phê.

Bạn có thể pha cà phê đá với máy hoặc phin Việt Nam vì đơn giản là cần một shot espresso nguyên chất, sau đó kết hợp với sữa đặc và đá viên.

Cà phê cold brew là gì?

Không giống như cà phê đá, cold brew được đặt tên theo phương pháp pha thay vì nhiệt độ cà phê. Nó cũng KHÔNG BAO GIỜ tiếp xúc với nhiệt, chủ yếu dựa vào nhiệt độ phòng và nhiệt độ mát hơn trong suốt quá trình sản xuất cafe.

Nhiều người uống cà phê lạnh thích pha lạnh vì nó có hương vị nhẹ ngọt, hàm lượng caffein đầy đủ. Ngoài ra, nó cũng có tính axit nhẹ hơn và dễ tiêu hóa hơn đối với những người có dạ dày nhạy cảm.

Bây giờ, chúng ta hãy đi vào vấn đề thực tế. Mặc dù chúng giống nhau vì cả hai đều có nước cốt lạnh so với phương pháp pha cafe nóng thông thường, nhưng có một số điểm khác biệt nhất định khác.

Bạn tham khảo

Hương vị

Trước hết, hương vị của hai loại cà phê này là yếu tố dễ nhận thấy nhất. Cà phê đá có xu hướng nhạt hơn không chỉ nhờ đã được pha loãng từ đá tan mà còn do chiết xuất hương vị trong quá trình pha cà phê nóng. Phương pháp pha nóng đôi khi có thể khiến tách cà phê đá bị xỉn màu, kém hương vị.

Khi cà phê được pha bằng nước nóng, nhiệt độ ấm hơn sẽ chiết xuất các vị bên trong cà phê với tốc độ nhanh hơn, và quá trình làm lạnh xảy ra sau khi chiết xuất này có thể làm đông đặc các hương vị đã chiết xuất quá mức.

Tuy nhiên, cà phê cold brew được pha bằng cách ngâm trong nước lạnh hoặc nước nhiệt độ phòng trong thời gian vài tiếng tới 1 ngày, nên hương vị có thể mạnh hơn và đậm đà hơn nhiều.

Kích cỡ bột cà phê

Khi so sánh cà phê đá và cà phê cold brew, kích thước bột cafe xay ra rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến việc bã sẽ lọc và hấp thụ nước dễ dàng như thế nào trong quá trình chiết xuất đang diễn ra.

Vì cà phê đá ban đầu được pha thông qua quá trình pha nóng như máy pha cà phê, máy cafe kiểu Pháp hoặc thông qua phương pháp rót tràn pha phin, kích cỡ xay sẽ dao động từ trung bình đến thô, tùy thuộc vào phương pháp bạn sử dụng; còn pha cold brew thì bột cafe nên càng mịn càng tốt vì sẽ chiết xuất đầy đủ vị hơn, nhanh hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Trang chủ
Sản phẩm
Giỏ hàng
Liên hệ