Cà phê Jelly như tên gọi của nó, được phục vụ như một loại thạch. Thạch cà phê là một phương pháp khá độc đáo để thưởng thức một cốc cà phê, thạch cà phê thường là một món ăn ngon của Nhật Bản. Nói chung, thạch là một phần phổ biến của văn hóa ẩm thực Nhật Bản – vì vậy sự phổ biến của gelatin pha cà phê không có gì đáng ngạc nhiên.
Nguồn gốc của thạch cà phê là gì?
Nó thực sự có nguồn gốc từ Anh từ đầu những năm 1800 – rất lâu trước khi Starbucks hoặc thậm chí Nhật Bản sử dụng công thức này, có thể được trích công thức từ tờ The New Family Receipt mà trong đó cà phê phải được trộn với gelatin và để trong từng tách hoặc 1 cái đĩa.
Cà phê thạch sau đó được tìm thấy ở vùng New England của Mỹ. Các nhà hàng như Durgin-Park có trụ sở tại Boston đã phục vụ mòn này như một món chính trong thực đơn tráng miệng trong nhiều năm kể từ khi thành lập vào năm 1827.
Tại Nhật Bản, nó đã được áp dụng vào thời đại Taisho (1912-1926) nhưng phải đến năm 1963, nó mới thực sự phổ biến. Khi Mikado Coffee ở Tokyo giới thiệu thạch cà phê vào năm 1963, nó đã nhanh chóng thu hút người tiêu dùng nhờ văn hóa ẩm thực của Nhật Bản và chiến lược PR hiệu quả: ” cà phê mà bạn có thể ăn “.
Gelatin trong thạch cà phê
Theo truyền thống, thạch cà phê sử dụng gelatin có nguồn gốc động vật. Chất không màu và không mùi được tạo ra từ collagen có trong da sống và xương động vật. Đây là một thành phần phổ biến trong bánh kẹo và món tráng miệng, gelatin có dạng tấm, hạt hoặc bột. Khi làm thạch cà phê, gelatin nên được hòa tan trong chất lỏng nóng hoặc ấm (35 độ C) và để ở nhiệt độ thấp.
Nếu bạn không thích gelatin vì chế độ ăn uống thì có thể dùng sản phẩm thay thế gelatin có nguồn gốc từ thực vật – Agar. Chất sền sệt này được làm từ rong biển hoặc tảo – và là thành phần chính trong thạch ở các nước như Nhật Bản. Tùy thuộc vào tiếng lóng, nó còn có tên là Kanten, isinglass, China grass, Gulaman, hoặc Jelly Powder. Để thạch đông đặc thì phải đun sôi (trên 85 độ C), trước khi đông đặc ở nhiệt độ 32-40 độ C.
Bạn tham khảo
Lợi ích sức khỏe của thạch cà phê
Sức khỏe và lối sống lành mạnh là ưu tiên hàng đầu trong thời đại ngày nay. Với tỷ lệ béo phì và các vấn đề sức khỏe ngày càng gia tăng, ngày càng nhiều người chú ý đến khẩu phần ăn của họ và cà phê không phải là một ngoại lệ. Vậy thạch cà phê có lợi gì?
Cà phê
- Tăng năng lượng;
- Giàu chất dinh dưỡng: Một tách cà phê rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như Magie, Kali, Vitamin B và Mangan;
- Chất chống oxy hóa mạnh: Giàu axit hydrocinnamic và polyphenol giúp giảm nguy cơ bệnh tật và cải thiện sức khỏe;
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2;
- Cải thiện sức khỏe não bộ: Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson;
- Giúp chống trầm cảm: Bằng cách uống cà phê thường xuyên, các nghiên cứu khẳng định rằng bạn giảm tới 20% và 53% khả năng bị trầm cảm hoặc mong muốn tự tử.
Gelatin
- Chăm sóc da và tóc : Bạn có biết rằng collagen (thành phần chính trong gelatin) làm tăng độ ẩm cho da và kích thích mọc tóc;
- Sức khỏe xương khớp: Gelatin đã được chứng minh là làm giảm độ cứng các khớp và giảm đau liên quan đến các vấn đề về xương như viêm xương khớp;
- Cải thiện trí nhớ;
- Giảm cân: Ngoài việc là một chất không chứa carb và chất béo, gelatin làm cho bạn cảm thấy no hơn.
Agar
- Hàm lượng dinh dưỡng: Là một chất thay thế gelatin hiệu quả, agar là một nguồn giàu chất xơ và vi chất dinh dưỡng như sắt, folate, magiê, mangan và canxi;
- Tăng cường sức khỏe tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên giúp điều trị một số rối loạn tiêu hóa như táo bón, loét đường ruột và bệnh trĩ;
- Cảm giác no và giảm cân: Một số nghiên cứu cho thấy thạch giúp giảm cảm giác thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no;
- Tăng chắc khỏe cho xương: Nhờ hàm lượng canxi và mangan cao, thạch giúp xương và răng chắc khỏe.
Công thức làm thạch cà phê hay nhất
Làm thạch cà phê tại nhà cực kỳ dễ dàng và dễ dàng. Nếu bạn muốn trải nghiệm những lợi ích về sức khỏe từ thạch cà phê Jelly, đây là một số công thức thạch cà phê ngon nhất dễ làm tại nhà:
- 1/2 cốc rượu Coffee Liquer;
- 3 tách cà phê Espresso rang đậm;
- 1 nhúm muối;
- 5 muỗng gelatin không vị;
- 3/4 cốc đường cát;
- Kem đánh sữa có đường.
HƯỚNG DẪN
- Đổ rượu Coffee Liquer vào một bát lớn;
- Rắc gelatin lên lên và để yên trong khoảng 5 phút (đợi gelatin tự mềm).
- Thêm muối, đường và cà phê đã pha nóng lên gelatin và khuấy cho đến khi hỗn hợp tan vào nhau;
- Đổ chất lỏng thu được vào cốc to và để vào tủ lạnh cho đến khi khuôn cứng lại;
- Lấy ra khỏi tủ lạnh và thêm kem tươi;
- Thưởng thức.
Your article helped me a lot, is there any more related content? Thanks!
Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.