Nguồn gốc của cà phê Flat White là một chủ đề được tranh luận sôi nổi. Theo người New Zealand thfi họ cho rằng cà phê Flat White lần đầu tiên được sáng tạo bởi Derek Townsend tại DKF Café vào năm 1984.
Người Úc thì phản bác rằng nhà phát minh thực sự là Fraser McInnes, người đã đặt ra thuật ngữ “flat white” để mô tả một loại cà phê cappuccino bị đông lạnh không đúng chuẩn, vào năm 1989 tại Café Bodega ở Wellington.
Cà phê flat white là gì?
Không có câu trả lời chính xác, vì vậy để đưa ra ý kiến riêng chúng tôi lưu ý đến những điểm chung được tìm thấy giữa tất cả các mô tả về loại cà phê này: Câu trả lời cà phê Flat White là sự kết hợp của sữa tạo bọt siêu nhỏ, đổ lên một hoặc hai lần pha cà phê espresso để tạo ra một kết cấu mượt mà..
Chìa khóa để có một màu trắng mịn là bọt xốp — sữa được hấp bằng cách sử dụng đũa hấp để tạo ra sữa nổi bọt với các bong bóng nhỏ liti đến nỗi chúng hầu như không thể nhìn ra được.
Kích thước cốc cafe flat white lý tưởng là một ly 160-165ml — nhỏ hơn nhiều so với latte và cappuccino.
Bạn tham khảo
Sự khác biệt giữa Flat white và cafe khác
Do các phương pháp chiết xuất khác nhau nhưng kết quả thành phẩm khá giống latte nênFlat white thường được cho là “một loại latte cỡ nhỏ”. Đúng là cà phê latte, cappuccino và Flat white được kết hợp chủ yếu từ sữa hấp và cà phê espresso, nhưng lượng cà phê, phương pháp hấp và rót sữa có sự khác biệt khá lớn.
Flat white vs Cappuccino, Latte
- Cappuccino có lớp bọt dày, Flat white có lớp sữa phải hòi hòa và mượt mà.
- Flat White có ít bọt và sữa hơn so với latte;
- Latte thường được phục vụ trong cốc thủy tinh, Flat white nên được phục vụ trong một cốc sứ.