Thoạt nhìn bạn có thể nghĩ một con luwak chỉ là một con chồn thuộc họ mèo dài bất thường. Thậm chí có thể là một con gấu trúc? Có lẽ thậm chí là một sở hữu của Úc.
Một người bằng cách nào đó đã lẻn lên một tampa đến Indonesia và vô tình tìm thấy nó cách nhà rất xa. Nhưng luwak Indonesia khá khác biệt với bất kỳ sinh vật nào trong số này.
Bạn thấy đấy, sinh vật tò mò, và thân thiện này tạo ra một loại cà phê hiếm nhất trên thế giới nhờ tình yêu với quả anh đào cà phê.
Một tách trung bình ‘kopi luwak’ ở Bali có thể khiến bạn trả lại 35 đô la Mỹ đến 80 đô la Mỹ. Người ta tin rằng các enzyme tiêu hóa của loài chồn giúp loại bỏ tính axit từ hạt cà phê, từ đó tạo một tách cafe mịn hơn.
Thời gian và chi phí của việc trồng những hạt cà phê này, cộng với nhu cầu được cung cấp bởi hàng triệu khách du lịch tò mò đến Indonesia mỗi năm, đã giúp tăng giá và hỗ trợ một ngành công nghiệp không được kiểm soát với việc lạm dụng động vật tại trung tâm của nó.
Thực tế là nếu khách du lịch thấy luwaks bị đối xử như thế nào thì chắc chắn họ sẽ không còn trí óc để mua thêm một cốc cafe đắt tiền nữa đâu, một khi họ có tình yêu với động vật.
Lý do không nên uống cà phê chồn
1. Hành vi ngược đãi động vật
Trong tự nhiên, luwak có một chế độ ăn phong phú và đa dạng gồm côn trùng, hạt và trái cây – bao gồm đu đủ, dứa và cà phê.
Nhưng thực hành canh tác cà phê đã tạo ra các trang trại luwak thương mại nơi chúng bị ép phải ăn hạt cà phê để tối đa hóa sản xuất. Hạn chế chế độ ăn uống của luwak đối với trái cây cà phê cũng dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Luwaks cũng bị nhốt trong các lồng. Vấn đề là luwaks là những sinh vật độc lập trong tự nhiên và sống về đêm.
Giữ chúng trong khoảng cách gần nhau và giữ cho chúng tỉnh táo vào ban ngày cho con người thăm quan, có thể khiến chúng đau khổ.
Vào năm 2016, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới có trụ sở tại London đã đánh giá điều kiện sống của gần 50 con luwak hoang dã được nhốt trong lồng tại 16 đồn điền ở Bali. Báo cáo nhấn mạnh các điều kiện sống không đầy đủ và tác động tiêu cực đến luwaks là kết quả của việc nhốt chồn trong lồng và ép chúng phải ăn quả cafe.
Sự phổ biến của cà phê luwak cũng đã tạo ra một loạt các sản phẩm spin-off sử dụng các động vật khác. giống như hạt cà phê được sản xuất từ phân của voi, khỉ và thậm chí nhiều loại chim.
Bằng cách mua một tách cà phê luwak, bạn cũng gián tiếp tạo ra sự ngược đãi động vật.
2. Bạn không nhận được thỏa thuận thực sự
Còn gì dễ hơn mua một trang trại và ép anh đào cà phê luwak? Mua hạt cà phê thông thường và chuyển chúng đi như một sản phẩm cao cấp của MIT!
Theo Văn hóa cà phê Bắc Âu, hơn 80% tất cả cà phê được bán dưới dạng Kopi Luwak ngày nay là giả. Vì vậy, cà phê đắt tiền mà bạn đang uống có thể chỉ là một tách giả dược ấm.
Ngay cả khi bạn đã cố gắng theo dõi một số luwak poo xác thực 100%, các chuyên gia nói rằng quy trình canh tác thương mại tạo ra một sản phẩm kém hơn.
Luwaks hoang dã có thể chọn và chọn những quả anh đào cà phê tốt nhất để ăn, kết quả là chỉ có những hạt cà phê tốt nhất được sản xuất. Thật khó để tái tạo quy trình đó ở quy mô khi bạn cho ăn luwaks bất kỳ anh đào cà phê cũ nào.
3. Cà phê đạo đức được chứng nhận là khó tìm
Vì vậy, thực sự, tất cả những gì bạn cần làm để thưởng thức một tách cà phê luwak đích thực là theo dõi một túi cà phê luwak được sản xuất có đạo đức, phải không? Sự thật là việc tìm kiếm các sản phẩm được chứng nhận là một thách thức.
Các tỷ lệ cược được rằng cà phê bạn làm mua có nhiều khả năng là từ một đồn điền lồng chứ không phải là một hoạt động Luwak hoang dã. Điều đó không chỉ ở Indonesia, mà trên toàn thế giới.
Vào năm 2013, một cuộc điều tra bí mật của BBC đã tiết lộ cách thức cà phê từ các luwak bị giam giữ trong điều kiện vô nhân đạo kết thúc được dán nhãn là cà phê luwak hoang dã ở châu Âu.
May mắn thay, Mạng Nông nghiệp Bền vững (SAN), mà Rainforest Alliance và các nhà chứng nhận cà phê nổi tiếng khác sử dụng để phát hành tem phê duyệt của họ, đã cấm sản xuất cà phê từ các luwaks đóng hộp tại các trang trại ở Indonesia vào năm 2014.
Tương tự, Certified Certified, nhãn hàng đầu thế giới để sản xuất cà phê bền vững, tuyên bố sẽ không còn chứng nhận các nhà sản xuất sử dụng luwaks lồng và các động vật khác để sản xuất cà phê. Điều này hy vọng sẽ gây áp lực lên ngành công nghiệp cà phê luwak để xóa bỏ các hành vi lạm dụng.
Trong khi đó, nó cho phép khách hàng mua cà phê luwak từ các thương hiệu mang chứng nhận Rainforest Alliance và UTZ, biết rằng các công ty này không thu lợi từ bẫy, nhốt và ngược đãi động vật hoang dã.
Phần khó chỉ là tìm một túi cà phê được chứng nhận. Vì vậy, lần tới khi bạn đang tìm kiếm một buổi sáng đón tôi ở Seminyak hoặc Ubud, hãy tiết kiệm rắc rối của bạn và mua một tách cà phê có nguồn gốc địa phương thường xuyên để thay thế.
Theo intrepidtravel