Bạc xỉu là món đồ uống rất quen thuộc của người Việt. Vào mỗi buổi sáng, nếu được nhâm nhi một ly bạc xỉu đá thì tinh thần của bạn sẽ vô cùng sảng khoái và có thể làm việc hiệu quả suốt cả ngày dài. Cùng Autoshop tìm hiểu 5 cách pha cà phê bạc xỉu ngon ngất ngây nhé!
Tại sao cà phê bạc xỉu lại được nhiều người ưa chuộng?
Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa ở Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa đặc nóng thêm một chút cafe.
Với những người “nghiện cà phê” thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc của họ, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cafe vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa.
Với vị béo ngậy của sữa cộng với chút hương thơm nhẹ của cà phê, bạc xỉu rất phù hợp với những người không thích vị đắng của cà phê đen và nâu mà thích những đồ uống ngọt ngào, nhẹ nhàng.
Một ly cà phê bạc xỉu ngon cần có những gì?
Sữa đặc, sữa tươi và cafe là 3 thành phần chính của món bạc xỉu. Khác với cafe phin, sữa là thành phần chủ yếu, còn cafe chỉ là phụ, được cho thêm vào để gia tăng thêm hương vị và giảm đi mùi của sữa đặc. Nói cách khác thì bạc xỉu không phải là cafe sữa mà là một ly sữa có vị cà phê.
Lưu ý khi pha chế bạc xỉu nên sử dụng cà phê phin để có thể cho ra hương vị chuẩn đúng vị. Ngoài ra, lượng cà phê và lượng sữa có thể được điều chỉnh tùy vào sở thích của từng người. Nếu không có dụng cụ đánh bọt, bạn có thể dùng bình shake hoặc một cái chai đậy nắp kín.
Mách bạn 5 cách pha cà phê bạc xỉu siêu ngon.
Cách pha cà phê bạc xỉu đá
Bạc xỉu đá rất thích hợp để uống vào đầu giờ chiều hoặc tối, lúc cơ thể của bạn không đủ tỉnh táo. Dưới đây là cách pha cà phê bạc xỉu đá giúp mang lại sự tỉnh táo tức thời cho bạn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột cà phê: 17 gram – 20 gram
- Sữa tươi : 100 ml
- Sữa đặc: 30ml Đá nhuyễn
Bước 2: Cách thức pha chế
Ủ 17 gram – 20 gram cà phê với 10ml nước nóng trong phin khoảng 20 giây. Sau đó đặt nắp gài, cho 40ml nước sôi và chờ cà phê ra hết, và để nguội. Cho đá nhuyễn vào ⅓ ly, thêm vào 30ml sữa đặc. Kết tiếp cho ⅔ đá và ly đổ 100ml sữa tươi vào và cuối cùng là phần cà phê đã được đánh bọt lên trên cùng.
Bạn cũng có thể dùng đá viên, đá bi, và sẽ bỏ đá vào cuối cùng thay vì đã nhuyễn là bỏ vào ly trước là đã hoàn thành món bạc xỉu đá.
Mời bạn xem thêm: Cách làm rau câu cà phê
Cách pha cà phê bạc xỉu nóng
Vào buổi sáng, đặc biệt tại những nơi có mùa đông lạnh giá như các tỉnh, thành phố phía Bắc, bạn nên bắt đầu một ngày làm việc bằng một ly bạc xỉu nóng.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột cà phê: 17 gram – 20 gram
- Sữa tươi không đường: 100 ml
- Sữa đặc: 30ml
Bước 2: Cách thức pha chế
Đầu tiên, bỏ 17 gram – 20 gram bột cà phê vào phin, cho vào 10ml nước sôi và ủ trong 20 giây. Sau đó, đặt nắp gài vào và ấn nhẹ ( không nên ấn mạnh sẽ làm tắc nghẽn, cà phê không nhỏ giọt được ).
Cho 40ml – 50ml nước sôi và chờ cho đến khi cà phê chảy xuống hết. Sau đó cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi đun lên, khuấy đều đến khi sôi là được.
Tiếp đến, đổ hỗn hợp sữa ra ly, cho 20ml – 30ml cà phê đã pha, khuấy đều và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lưu ý: nếu bạn muốn uống cà phê có bọt, hãy cho cà phê còn nóng vào bình shake và lắc. Nếu không có bình shake, bạn có thể dùng muỗng, nghiêng ly cà phê và đánh lên. Không nên lắc cà phê với sữa, sẽ khiến bạn bị đau bụng.
Cách làm cà phê bạc xỉu 3 tầng
Bạc xỉu 3 tầng có màu sắc khá hài hòa bắt mắt. Khi thưởng thức, ngoài cảm giác mát lạnh thì bạn còn thấy được hương thơm đặc trưng của cà phê và độ ngọt vừa phải của sữa. Đây sẽ là một thức uống rất tốt để giải khát cho mùa hè nóng nực.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cafe: 30g
- Sữa tươi: 60ml
- Kem sữa tươi: 6ml
- Sữa đặc: 15ml
- Đá bào
Bước 2: Cách pha chế
Pha cafe bằng phin bằng công thức chế nước sôi thành 2 lần. Lần 1 đổ 10ml nước sôi và ủ trong 20 giây, lần 2 đ ổ 100ml nước sôi và ủ đến khi hết nước. Sau đó đổ cafe và 1 vài viên đá nhỏ vào bình shake để lắc khoảng 20 giây để tạo bọt cafe.
Cuối cùng cho 30ml sữa đặc và 100ml sữa tươi cốc kèm theo 1 ít đá lạnh và khuấy đều để tạo tầng thứ nhất. Đổ cafe đã được tạo bọt vào cốc làm tầng thứ hai. Thêm kem sữa tươi lên trên cùng và thưởng thức ngay cốc cafe bạc xỉu đá 3 tầng nhé.
Cách làm cà phê bạc xỉu cốt dừa
Ly bạc xỉu cốt dừa khi thưởng thức sẽ nhẹ vị cà phê và béo ngậy thơm mùi nước cốt dừa.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cafe: 30g
- Sữa tươi: 100ml
- Cốt dừa: 60ml
- Sữa đặc: 20ml
- Đá bào
Bước 2: Cách thức pha chế
Ủ 30gram – 20 gram cà phê với 10ml nước nóng trong phin khoảng 20 giây. Sau đó đặt nắp gài, cho 40ml nước sôi và chờ cà phê ra hết, và để nguội. Sau khi pha cafe xong, cho cafe vào bình shake và lắc đều để tạo bọt cafe, sau đó đổ cafe ra cốc.
Đổ cốt dừa, sữa đặc và sữa tươi cùng đá viên vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp ở mức cao nhất để tạo thành hỗn hợp nhuyễn và cho vào trong ly. Cho hỗn hợp sữa vào trong ly rồi cho đá đầy ly, sau đó cho cà phê đã nổi bọt vào trong ly. Vậy là đã hoàn thành một ly bạc xỉu cốt dừa thơm ngon rồi.
Ngoài bạc xỉu cốt dừa, bạn có thể tham khảo công thức làm cà phê cốt dừa của chúng tôi!
Cách làm cà phê bạc xỉu 4 tầng
Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu
- Cafe: 30g
- Sữa tươi: 60ml
- Kem sữa tươi: 6ml
- Sữa đặc: 15ml
- Đá bào
Bước 2: Cách thức pha chế
Đầu tiên, bỏ 25 gram bột cà phê vào phin, cho vào 30ml nước sôi và ủ trong 20 giây. Sau đó, đặt nắp gài vào và ấn nhẹ ( không nên ấn mạnh sẽ làm nghẹt, cà phê không nhỏ giọt được ).
Tương tự như cách pha cà phê bạc xỉu 3 tầng, bạn sẽ pha chế theo thứ tự sau:
- Tầng 1: Cho 5ml sữa đặc vào ly
- Tầng 2: Pha 30ml sữa tươi với 2 thìa cà phê đường
- Tầng 3: Cho cà phê vào ly
- Tầng 4: Cho 30ml cà phê vào chai rồi lắc đều trong 30 giây để tạo bọt.Cuối cùng, cho phần cà phê đã lên bọt mịn vào ly
Vậy là đã hoàn thành xong ly bạc xỉu 4 tầng hấp dẫn rồi đó.
Hy vọng với 5 cách pha chế bạc xỉu đúng chuẩn được Autoshop chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong cách pha chế cà phê bạc xỉu tại nhà. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn, có thể liên hệ Autoshop qua số hotline: 0799.888.222 nhé.